Dự án Xây dựng Nhà ga T2 sân bay Nội Bài

Sáng nay (4/12), tại sân bay Quốc tế Nội Bài (Hà Nội) đã diễn ra lễ khởi công xây dựng nhà ga hành khách T2 với công suất 10 triệu hành khách/năm, tổng vốn đầu tư gần 18.000 tỷ đồng.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải khẳng định, cần tiếp tục đầu tư cho sân bay Nội Bài để trở thành một trong những cảng hàng không khai thác hiệu quả, có công suất lớn, xứng đáng là cửa ngõ hàng không của Thủ đô và cả nước.

Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo sát sao việc thực hiện dự án, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong khi công, vận hành, đặc biệt trong bối cảnh vừa thi công vừa phải duy trì hoạt động khai thác thường lệ tại Nội Bài.
Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tổng công ty cảng hàng không miền Bắc (đại diện chủ đầu tư) cho rằng, việc đầu tư thêm một nhà ga hành khách mới là hết sức cần thiết và cấp bách, bởi số lượng hành khách đến sân bay Nội Bài đã vượt quá công suất của nhà ga T1.
Từ năm 2000 đến nay, lưu lượng hành khách qua Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài tăng bình quân 17%/năm. Năm nay, lượng khách qua cảng dự kiến đạt 11 triệu người, trong khi công suất của nhà ga T1 hiện nay chỉ là hơn 6 triệu lượt khách.
Về công tác giải phóng mặt bằng để phục vụ dự án, ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội cho biết: “Đến thời điểm này, công tác đền bù giải phóng mặt bằng đã cơ bản hoàn thành. Chậm nhất đến ngày 23/12 sẽ giải phóng xong mặt bằng để dự án có thể triển khai xây dựng”.

Theo thiết kế, nhà ga hành khách T2 có 4 tầng, với diện tích mặt bằng khoảng 139.000 m2, được thiết kế theo hình dạng cánh, với ý tưởng hài hòa với thiên nhiên, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng. Nhà ga sẽ được đầu tư hệ thống thiết bị, dây chuyền công nghệ hàng không tiên tiến, theo tiêu chuẩn quốc tế.
Tổng mức đầu tư của dự án nhà ga T2 gần18.000 tỷ đồng (tương đường 900 triệu USD), trong đó vốn vay ODA Nhật Bản khoảng 691 triệu USD.
Dự kiến, công việc xây dựng sẽ hoàn thành sau 34 tháng, hoàn thành vào tháng 11/2014.
Theo quy hoạch đến năm 2020, nhà ga T2 sẽ đạt công suất 10-15 triệu hành khách mỗi năm. Sau năm 2020, Chính phủ sẽ xem xét đầu tư thêm nhà ga T3, T4 để nâng công suất sân bay Nội Bài lên 50 triệu hành khách mỗi năm.